Truyền thông phương pháp canh tác lúa thân thiện môi trường

(Baothanhhoa.vn) – Từ ngày 25-8 đến 15-9-2022, Ban quản lý Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường” tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức 10 hội nghị truyền thông về phương pháp canh tác lúa thân thiện môi trường.

Các đại biểu tham quan mô hình trồng lúa tại huyện Thiệu Hóa

Các hội nghị được tổ chức tại 10 huyện: Vĩnh Lộc, Yên Định, Thọ Xuân, Triệu Sơn, Hà Trung, Nga Sơn, Nông Cống, Quảng Xương, Hoằng Hóa, Hậu Lộc với 750 đại biểu là cán bộ chủ chốt Hội Nông dân cơ sở và 400 hộ nông dân tiêu biểu trong sản xuất lúa tham gia.

Đây là hoạt động thuộc Dự án áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ cải tiến (SRI) do Quỹ BRACE (Hồng Kông) tài trợ, được thực hiện từ tháng 7-2021.

Tại các hội nghị, cán bộ kỹ thuật, chuyên gia dự án SRI tỉnh đã giới thiệu đến các đại biểu những nguyên tắc về canh tác lúa cải tiến thân thiện với môi trường; một số loại phân bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh, hữu cơ khoáng, chế phẩm vi sinh xử lý rơm rạ sau thu hoạch…

Các đại biểu tham dự chương trình truyền thông thăm gian hàng trưng bày phân bón hữu cơ

Qua thực tế triển khai dự án tại các xã: Yên Thọ, Phú Nhuận (Như Thanh); Thiệu Duy, Thiệu Công (Thiệu Hóa) cho thấy, phương pháp canh tác cải tiến SRI cho năng suất cao hơn phương pháp canh tác truyền thống 15% trên cùng diện tích đối chứng.

Ngoài ra, đã giảm được việc đốt rơm rạ sau thu hoạch làm ảnh hưởng đến môi trường, giúp cải tạo đất, giảm bớt việc sử dụng các loại phân bón vô cơ, gây chai đất và tồn dư chất hóa học trong đất.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại huyện Yên Định cùng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất lúa

Thông qua các hội nghị, tuyên truyền rộng rãi đến cán bộ, hội viên, nông dân và Nhân dân về hiệu quả và các biện pháp kỹ thuật của phương pháp canh tác lúa hữu cơ. Từ đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người nông dân trong việc thay đổi phương pháp sản xuất; nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm; bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.

Hoài Linh

Nguồn: https://baothanhhoa.vn/

Tin liên quan:

.