Đồng Tháp: Ngày công nghệ trái cây sáng tạo

Ngày 26/3, tại Trung tâm Văn hóa Học tập cộng đồng xã Hòa An (TP Cao Lãnh), Ban Quản lý Dự án “Tăng cường chất lượng trái cây Việt Nam” Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức “Ngày công nghệ trái cây sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2024”.

Quang cảnh Ngày công nghệ trái cây sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2024

Quang cảnh Ngày công nghệ trái cây sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2024

Đến dự có bà Nguyễn Việt Hà – Phó Trưởng Ban Đối ngoại và Hợp tác Quốc tế (Trung ương Hội Nông dân Việt Nam); ông Peter Prins – Giám đốc Công ty Tư vấn về đất và nước, nông nghiệp Hà Lan; ông Trần Văn Hậu – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; ông Nguyễn Thành Tài – Phó Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ, cùng hơn 100 đại biểu là hội viên Hội Nông dân trên địa bàn TP Cao Lãnh.

“Ngày công nghệ trái cây sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2024” là một trong những hoạt động của Dự án “Tăng cường chất lượng trái cây Việt Nam” được thực hiện thí tháng 3/2022 đến tháng 3/2024. Khi tham gia dự án, nông dân trồng xoài của địa phương được các chuyên gia của dự án hỗ trợ thu thập dữ liệu sản xuất, phân tích và tư vấn, tập huấn kỹ thuật, phổ biến tối ưu hóa về phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Dự án cũng hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình trình diễn sản xuất xoài đảm bảo chất lượng xuất khẩu, an toàn đối với người sản xuất và tiêu dùng.

Dự án chọn vườn xoài ông Đặng Phước Hơn (ấp Hòa Long, xã Hòa An) để làm mô hình trình diễn sản xuất trái xoài đảm bảo chất lượng xuất khẩu, an toàn cho người sản xuất và tiêu dùng. Tham gia dự án có 25 nông dân chuyên sản xuất xoài trên địa bàn xã Hòa An. Dự án đã phối hợp với các đối tác kỹ thuật, các chuyên gia quốc tế phân tích chất lượng đất nhằm giúp nông dân nắm rõ được lượng các chất, vi chất trong đất trồng, kết hợp hỗ trợ phân bón, thuốc từ sâu để nông dân sử dụng tối ưu lượng phân bón và thuốc trừ sâu trong sản xuất xoài để đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Qua 02 mùa vụ triển khai, Dự án đã giúp sản lượng xoài tăng từ 30 – 50%; chi phí đầu vào giảm 30 – 40 triệu đồng/ha; sản phẩm có độ đồng đều cao, bảo quản được lâu hơn; đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, góp phần nâng cao thu nhập từ 120 – 150 triệu đồng trên cùng diện so với sản xuất theo kỹ thuật truyền thống trước đây.

Song song với những kết quả tích cực về kinh tế, Dự án “Tăng cường chất lượng trái cây Việt Nam” đã góp phần giúp nông dân trồng xoài ở địa phương thay đổi tư duy, tập quá canh tác, hướng đến sản xuất nông sản theo hướng bền vững.

Tuấn Anh

Tin liên quan:

.