150 cán bộ, hội viên nông dân Khánh Hòa tham gia hội thảo xử lý rác thải

Ngày 9/5, Ban Quản lý Dự án Xử lý rác thải, Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức hội thảo khởi động và kết nối dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm lượng khí thải của cộng đồng quốc tế tại Khánh Hòa”.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo các sở ngành và đông đảo lãnh đạo cán bộ, hội viên nông dân. 

Tại hội thảo, các đại biểu đã được thông tin giới thiệu tổng quan về dự án; chia sẻ kinh nghiệm trong việc áp dụng các phương pháp khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp gắn với xử lý rác thải, chất thải như: Kỹ thuật lên men phụ phẩm cây trồng làm thức ăn chăn nuôi và kỹ thuật ủ phân hữu cơ từ phụ phẩm cây trồng; nuôi gà trên đệm lót sinh học; nuôi sâu canxi, giun quế để xử lý phân gia súc…

Đông đảo các cán bộ, hội viên nông dân tham gia hội thảo. Ảnh: Công Tâm

Ông Trương Tấn Hùng – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa, phó trưởng Ban quản lý dự án cho biết, thời gian qua, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh thường xuyên quan tâm triển khai công tác tuyên truyền chủ trương chính sách pháp luật nhà nước về công tác bảo vệ môi trường nông thôn, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu góp phần nâng cao nhận thức của hội viên, nông dân trong công tác bảo vệ môi trường. 

Ông Trương Tấn Hùng – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa, phó trưởng Ban quản lý dự án phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Công Tâm

Theo đó, Hội Nông dân tỉnh đã khảo sát, lựa chọn 9 xã thuộc 3 huyện tham gia thực hiện dự án. Dự án đã đào tạo 30 giảng viên nguồn (ToT) là các cán bộ hội các cấp và hội viên có thành tích trong công tác bảo vệ môi trường. 

Ông Hùng nhấn mạnh, Khánh Hòa được Trung ương Hội lựa chọn tham gia dự án là cơ hội để các cấp Hội Nông dân trên địa bàn phát huy vai trò, trách nhiệm trong chung tay bảo vệ môi trường, giảm phát thải nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Các cán bộ, hội viên trong dự án được hướng dẫn cụ thể. Ảnh: T.Tuấn

Chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Nhất Vũ – thành viên Công ty TNHH Tuấn Vũ chia sẻ kinh nghiệm về nuôi sâu canxi, mô hình nuôi sâu canxi để xử lý rác thải giúp cho nhiều hộ dân trong việc xử lý rác thải cho các gia đình. Sâu canxi xử lý hoàn toàn được cả bã động vật, thực vật và những thức ăn thừa hàng ngày trong gia đình. Đặc biệt, sâu canxi xử lý rác thải rất nhanh, ưu điểm của mô hình giúp phân loại rác thải hữu cơ, vô cơ và tận dụng được diện tích nhỏ trong gia đình để thực hiện mô hình.

Mô hình nuôi sâu canxi giúp ích rất nhiều cho các hộ gia đình trong việc xử lý rác thải. Ảnh: N.V

Đồng thời, mô hình nuôi sâu canxi có thể tận dụng những con sâu này để làm thức ăn cho động vật và thành phẩm phân bón có thể tận dụng bón cho các cây trồng, nhờ đó tiết kiệm được chi phí trong sản xuất. 

Nguồn: https://danviet.vn/

Tin liên quan:

.