Nuôi sâu canxi tạo ra hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường

BDK – Ban Thường vụ Hội Nông dân (HND) xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam đang đẩy mạnh tuyên truyền và khuyến khích hội viên (HV) Chi HND ấp Tân Phong cùng người dân triển khai thực hiện mô hình nuôi sâu canxi, góp phần tạo ra hiệu quả kinh tế cho người dân và tích cực trong bảo vệ môi trường.

Hội Nông dân xã Thành Thới A và chính quyền địa phương tham quan thực tế mô hình nuôi sâu canxi tại hộ bà Đỗ Thị Lệ.

Tại ấp Tân Phong, có 10 hộ là HV nông dân và người dân địa phương đã triển khai thực hiện mô hình nuôi sâu canxi. Ban Quản lý Dự án (DA) Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam của HND tỉnh đã hỗ trợ (đợt 1) mỗi hộ tham gia DA 0,5 gram trứng sâu canxi và vật tư xây dựng bể cũng như hệ thống hoàn chỉnh cho việc nuôi sâu canxi. Trung bình, bể nuôi sâu canxi có diện tích 4,5m2 (ngang 1,5m và dài 3m); nền được xây gạch ống xung quanh (cao hơn 0,36m so với mặt nền). Người nuôi trang bị mùng lưới vây kín để hạn chế tối đa việc vật nuôi bị thất thoát.

“Tôi nhận thấy việc nuôi sâu canxi đã đảm bảo điều kiện thực tế của gia đình và góp phần bảo vệ môi trường ở nông thôn. Những phế phẩm trong sinh hoạt như: rau quả, phân chuồng sẽ tạo nguồn thức ăn cho sâu canxi. Khi sâu canxi trưởng thành, tạo nguồn thức ăn cung cấp cho vật nuôi cũng như cây trồng của gia đình, giảm được chi phí đầu tư trong việc chăn nuôi. Dễ nuôi, không tốn kinh phí đầu tư”, bà Lê Thị Tình, 56 tuổi, ngụ Tổ nhân dân tự quản (NDTQ) số 6, ấp Tân Phong bộc bạch.

Bước đầu, nông dân ấp Tân Phong triển khai thực hiện mô hình nuôi sâu canxi làm thức ăn cung cấp cho vật nuôi (gà, vịt, cá) và tạo ra phân hữu cơ cung cấp cho cây trồng (bưởi, dừa). Theo người nuôi, nhiệt độ 280C thì nhộng sâu canxi sinh trưởng tốt. Hiện tại, thực hiện quá trình sinh sản (lấy bố mẹ sâu canxi đẻ trứng) còn là vấn đề “nan giải” cần đòi hỏi kỹ thuật cao.

Bà Đỗ Thị Lệ, 56 tuổi, ngụ Tổ NDTQ số 12 chia sẻ: Bằng việc duy trì ổn định mô hình nuôi sâu canxi, gia đình đã tạo được nguồn thức ăn ổn định cung cấp cho vật nuôi. Khi phát triển số lượng trứng giống và bể nuôi sâu canxi, tôi kỳ vọng có thêm thu nhập để tạo được hiệu quả kinh tế ổn định cho gia đình. Hiện tại, khi gia đình có phụ phẩm sinh hoạt thì tôi cho nhộng sâu canxi ăn và cung cấp thêm bã đậu (1 tuần/lần) tăng cường dinh dưỡng cho sâu canxi. 

Hơn 20 ngày chăn nuôi, trứng sâu canxi có thể thành nhộng với kích cỡ tựa đầu đũa ăn và có thể xuất bán với giá trung bình từ 25 – 30 ngàn đồng/kg. Trung bình, từ 0,5 gram trứng giống thì người nuôi có thể thu hoạch được từ 80 – 100kg nhộng sâu canxi.

Chủ tịch HND xã Thành Thới A Nguyễn Thanh Tuấn cho biết: Qua thời gian thực hiện mô hình nuôi sâu canxi ở địa phương, HND nhận thấy bước đầu đã gặt hái được hiệu quả cho người nuôi cũng như việc bảo vệ môi trường ở nông thôn. Tận dụng được những phế phẩm trong sinh hoạt, nhằm đảm bảo giảm rác thải ra môi trường. Sâu thương phẩm tạo nguồn thức ăn để nuôi gà, vịt, cá, giúp phát triển kinh tế cho người dân địa phương. Hướng tới, HND tiếp tục thực hiện các mô hình, góp phần bảo vệ môi trường như: nuôi trùn quế, ủ phân hữu cơ, lên men phụ phẩm… Qua đó, giúp nông dân trong chuyển đổi cơ cấu vật nuôi và cây trồng theo hướng hữu cơ hiệu quả.

Bài, ảnh: Lê Đệ

Nguồn: https://baodongkhoi.vn/

Tin liên quan:

.