Hội nghị truyền thông và tập huấn xây dựng mô hình sản xuất vụ Xuân 2023

Trong 2 ngày (21 và 22/12/2022), tại xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà) và xã Lâm Trung Thủy (huyện Đức Thọ), Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị truyền thông và tập huấn kỹ thuật nhân rộng mô hình sản xuất vụ Xuân năm 2023 – thuộc chương trình Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường tại Việt Nam” triển khai trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Đ/c Nguyễn Thị Mai Thủy – TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Trưởng ban BQL dự án phát biểu chỉ đạo, quán triệt quá trình thực hiện các hoạt động dự án.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Mai Thủy – TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Trưởng Ban quản lý (BQL) dự án tỉnh; các đồng chí trong BQL Dự án tỉnh; Thường trực Hội Nông dân các huyện; Thường trực Đảng ủy, lãnh đạo UBND, Ban Thường vụ Hội Nông dân, cán bộ khuyến nông các xã; hơn 100 hội viên nông dân tại mỗi xã hưởng lợi dự án. Thông qua hội nghị, các đại biểu đã được chia sẽ các nội dung, chương trình, mục tiêu của dự án; báo cáo đánh giá các hoạt động dự án trong thời gian qua tại các địa phương. Hội nghị đã diễn ra rất sôi nổi với phần thi Hỏi – Đáp các nội dung liên quan đến các mục tiêu, chương trình của dự án; các hoạt động của dự án; các quy trình kỹ thuật và tác dụng của các biện pháp kỹ thuật áp dụng trong thực hiện dự án; … Hội nghị truyền thông đã giúp các hộ nông dân hiểu rõ về chương trình, mục tiêu của dự án; nắm vững phương pháp canh tác lúa hiệu quả, tiên tiến, mở ra hình thức canh tác thân thiện với môi trường, cho sản phẩm lúa, gạo chất lượng.

Kế hoạch xây dựng mô hình vụ Xuân năm 2023, bên cạnh 3,2 ha đã thực hiện mô hình trình diễn trong năm 2022, Hội Nông dân tỉnh sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan nhân rộng mô hình thêm 12 ha tại mỗi xã hưởng lợi dự án, nâng tổng diện tích sản xuất lúa áp dụng các biện pháp thân thiện với môi trường trên địa bàn gần 30 ha, với gần 250 hộ tham gia. Cùng với hai biện pháp kỹ thuật (tưới ướt khô xen kẻ và giảm phân đạm) đã áp dụng trong vụ Xuân và vụ Hè thu năm 2022, vụ Xuân năm 2023 sẽ áp dụng thêm biện pháp xử lý rơm rạ tại đồng ruộng sau thu hoạch.

Để đảm bảo mục tiêu kế hoạch đề ra, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức tập huấn phục vụ sản xuất cho các hội viên nông dân; huy động nguồn lực hỗ trợ từ doanh nghiệp để hỗ trợ phân bón hữu cơ vi sinh cho toàn bộ diện tích mô hình sản xuất; phối hợp với chính quyền địa phương lồng ghép với chương trình phá bờ thửa nhỏ, xây dựng cánh đồng mẫu lớn để hỗ trợ giống và các vật tư khác cho các hộ gia đình. Qua cuộc tập huấn, các hộ gia đình đã thảo luận và đi đến thống nhất, quyết tâm cao về việc xây dựng cánh đồng mẫu lớn, cùng 01 loại giống chất lượng cao và áp dụng các biện pháp canh tác lúa thân thiện với môi trường trên toàn bộ diện tích đã đăng ký.

Nguồn tin: Biện Quảng – TT HTND

Tin liên quan:

.