Giúp nông dân tiếp cận kiến thức canh tác lúa thân thiện với môi trường

(Baohatinh.vn) – Hội nghị truyền thông do Hội Nông dân Hà Tĩnh tổ chức giúp các hộ nông dân nắm vững phương pháp canh tác lúa hữu cơ hiệu quả, tiên tiến, mở ra hình thức canh tác thân thiện với môi trường, cho sản phẩm lúa, gạo chất lượng.

Sáng 21/12, Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị truyền thông dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường” tại xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà)

Tại hội nghị, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh Nguyễn Tiến Anh thông tin: “Qua đánh giá, vụ xuân 2022 và hè thu 2022, tại mô hình trình diễn ở thôn Minh Đình (xã Tân Lâm Hương) áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường cho hiệu quả hơn so với sản xuất theo tập quán truyền thống. Lượng giống, lượng phân đạm, lượng nước tưới giảm từ 20-30%; cây phát triển tốt và ít sâu bệnh; năng suất lúa đảm bảo đạt mức cao nhất so với mặt bằng chung của địa phương”.

Tại hội nghị, các hội viên nông dân được tiếp cận kỹ thuật và các biện pháp canh tác lúa, trong đó, tập trung 3 kỹ thuật: giảm lượng phân bón hóa học, tưới ướt khô xen kẽ và xử lý rơm rạ.

Hội nghị truyền thông đã thu hút hơn 100 hội viên nông dân tham gia. Được biết, dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thện với môi trường tại Việt Nam” do Quỹ BRACE (Hồng Kong) tài trợ thông qua Hội Nông dân Việt Nam đã và đang được triển khai nhiều tỉnh trên cả nước, góp phần hỗ trợ nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại và bền vững, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Tại Hà Tĩnh, dự án được triển khai từ tháng 7/2021 – tháng 7/2023 tại 2 xã Lâm Trung Thuỷ (huyện Đức Thọ) và Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà).

Hội nghị truyền thông là dịp nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi cho nông dân về lợi ích của phương pháp canh tác lúa thân thiện với môi trường, nâng cao giá trị sản phẩm lúa, gạo khi đưa ra thị trường tiêu thụ; thích ứng tốt với thực trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra như hiện nay.

Cẩm Hoà

Nguồn: https://baohatinh.vn/

Tin liên quan:

.